fbpx

เสียงกระซิบของครูเก๋ ศศรส โกวิทพานิชกุล “รักตัวเองเป็นแล้วโว้ยยยยย”

เสียงกระซิบของครูเก๋ ศศรส โกวิทพานิชกุล “รักตัวเองเป็นแล้วโว้ยยยยย”

ศศรส โกวิทพานิชกุล

Retreat & Reunion Workshop คือการกลับมารวมตัวกันของผู้เข้าร่วมอบรม “ครูกล้าสอน” รุ่น 1 -2  เพื่อแลกเปลี่ยน เสริมสร้างพลังกายใจในการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงตัวตนชีวิตด้านในของตัวเอง ที่จะส่งผลต่อชีวิตความเป็นครู และการเรียนรู้ของศิษย์ นี่คือบันทึกการเรียนรู้ของ “ครูเก๋” หนึ่งในครูกล้าสอนที่ร่วมกิจกรรมเรียนรู้มาอย่างต่อเนื่อง จนก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเติบโต ที่พร้อมจะแบ่งปันทุกอารมณ์ความรู้สึกอย่างเปิดเผยในความเป็นมนุษย์

โปรดอ่านอย่างระมัดระวังการตัดสินถูกผิด ดีชั่ว นี่คือความกล้าที่จะยอมรับตัวเองอย่างตรงไปตรงมา ที่พร้อมจะให้คุณสัมผัสนับจากบรรทัดนี้

…..

Reflection อบรม “ครูกล้าสอน Retreat & Reunion”

โครงการครูกล้าสอนทำให้เก๋รู้ตัวแล้วว่า “เก๋มีดีพอ ที่จะเป็นที่รัก” เป็นความรู้สึกที่โคตรอิสระ มันปลดปล่อยความรู้สึกที่ไม่คู่ควรกับสิ่งดีๆ ในชีวิตมาตลอดชีวิต เก๋กล้ายอมรับคำชื่นชมจากคนอื่น กล้ารับความรักจากคนอื่นๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือ “กล้ารัก ชื่นชมตัวเอง หมดใจ” แบบไม่กระดากปากได้แล้ว การเดินทางของชีวิตตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ได้เข้าร่วมกับโครงการครูกล้าสอน ทำให้เก๋ได้พื้นที่ปลอดภัย ปลอดภัยจนกล้าเปิดเปลือยความเปราะบาง กล้าเปิดความร้ายกาจในตัวเก๋ ที่แม้แต่เก๋เองยังกลัว

มันวางใจชุมชนครูกล้าสอน จนกลายเป็นบ้านของใจหลังที่สอง รองจากบ้านของตัวเอง เก๋ได้เพื่อนสนิทที่รักกันมากจากโครงการนี้หลายคน และคาดว่าจะเป็นเพื่อนที่คบกันไปจนวันตาย เก๋ไปร่วมกิจกรรมทุกครั้งที่ทางทีม New Spirit จัด ไม่เคยพลาดเลยสักครั้ง ครั้งนี้ก็เช่นกัน เก๋กลับมาบ้านที่กล้าเปิดเปลือยตัวตนที่จริงแท้ของเก๋ บ้านที่พร้อมรับฟัง เห็นคุณค่า พรสวรรค์ ในตัวเก๋เสมอ

ที่นี่คือ “สปาใจ” ที่บริการดี ถึงขั้นนวดกันถึงจิตวิญญาณ

แค่ได้เจอพี่ๆ เพื่อนๆที่เคยร่วมหัวเราะร้องไห้มาด้วยกันก็สบายใจแล้ว แถมเปิดกิจกรรมด้วย Check In ถามความรู้สึก, ความคาดหวัง และสิ่งที่อยากฝึกหรืออยากเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม เก๋จะคุ้นกับคำถามเรื่องความรู้สึก ความคาดหวัง แต่สะดุดกับ “สิ่งที่อยากฝึกหรืออยากเรียนรู้เพิ่มเติม” ครั้งนี้เก๋อยากฝึกฟัง ฟังแบบไม่ตัดสิน เพราะปกติฟังแบบสวนกลับเร็วมากไป และอยากเรียนรู้ทักษะวิทยากรและโค้ชเพิ่มเติม เห็นเป้าหมายของการเรียนรู้ของตัวเอง ใจจริงเปิดรับเรียนรู้ทั้งหมดอยู่แล้ว แต่พอมีเป้าหมายในการเรียนรู้ของตัวเอง ทำให้มีโฟกัสในการเรียนรู้มากขึ้น มีขอบเขตและเรื่องที่ต้องลงลึกมากขึ้น เหมือนชีวิตที่ต้องมีขอบเขตบ้าง อิสระมากไปก็โดดเดี่ยว หาแก่นลำบาก ตึงเครียดมากไปก็กดดันตัวเอง ไม่มีความสุข “หาจุดที่พอดี ผ่อนคลายต่อการเรียนรู้ของตัวเอง”

กิจกรรมต่อมาคือ “Reflection Mapping” (การเดินทางของครูกล้าสอน) เขียนแผนที่การเดินทางของชีวิตสำคัญๆในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เก๋มองย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วก่อนเจอครูกล้าสอน เก๋ไม่ยอมใคร ยึดความถูกต้องมากกว่าสิ่งใดในโลก ไม่มีคำว่าเมตตากับใครทั้งสิ้น แม้แต่กับตัวเอง มีความทุกข์มากกว่าความสุข ยาใจที่ดีที่สุดคือ “เด็กนักเรียน” เก๋เป็นศูนย์กลางของจักรวาล คาดหวังกับคนรอบข้างไปทั่ว คิดว่า “ดีไม่พอ ที่จะเป็นที่รัก” ไม่ยอมรับคำชมใดๆ ทั้งๆ ที่ทำงานหนัก สมควรได้รับคำชื่นชม แต่ใจมันไม่ยินดีกับคำชม กระดากใจทุกครั้งที่ได้ยินคำชื่นชม

ระหว่างร่วมโครงการได้มีหลายกระบวนการช่วยขัดเกลาจนเริ่มรู้สึก“ดีพอ ที่จะเป็นที่รัก” มากขึ้นแล้ว แต่ก็มีตอนที่แกว่ง ไม่มั่นคงก็จะยังแอบคิดว่ายังไม่ดีพออยู่บ้าง รู้สึกหวั่นๆ ที่ต้องมาทบทวนชีวิต แล้วอาจจะไปเจอเหตุการณ์ที่อาจจะสะกิดแผลเก่าขึ้นมาอีก แถมกิจกรรมนี้ต้องกลับมา ชื่นชม (Acknowledge) ตัวเองไปอีก

“ยากไปไหม” เสียงในใจดังก้องเลย เก๋ลองเลือกเหตุการณ์สำคัญในชีวิตออกมา จนได้ไปเล่นเกม walk in the dark (เดินบนความมืด) กับครูชัย Sakchai Sriwatthanapetekun เป็นเกมที่เก๋เห็นเนื้อแท้ของตัวเอง ตอนเดินไปบนความมืด บนเส้นทางที่มีแต่ตัวเก๋ กับหนทางที่คาดเดาข้างหน้าไม่ได้เลย

ครูกล้าสอน สู่ความกล้าที่จะตัดสินใจ

เก๋เห็นความกล้าหาญของตัวเองและความแข็งแกร่งจากข้างในตัวเก๋ กล้าออกไปเจอที่ใหม่ๆ ที่ที่เก๋ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น กล้ากอด หอมมือ ทุกคนที่เก๋เดินไปเจอ เป็นครั้งแรกที่เห็น “ความอ่อนโยน ความน่ารักของตัวเอง” กล้าชมตัวเอง เกมนี้ทำให้เก๋ตัดสินใจลาออกจากงาน ออกจากพื้นที่ปลอดภัย มาเปิดโรงเรียนเอง ทำเพจแชร์ประสบการณ์การสอนของตัวเอง สร้างพื้นที่ที่เห็นคุณค่าของตัวเอง

ตลอดเวลาสองปีที่ผ่านมา มีพี่ เพื่อน น้องในครูกล้าสอนร่วมรับรู้กับเก๋ในทุกๆ เหตุการณ์สำคัญในชีวิต Acknowledge กันมาตลอด พอนำเสนอแผนที่ชีวิตจบ จะมีคนในกลุ่มย่อย Acknowledge แผนที่ชีวิตเรา เก๋ชอบ Acknowledge มาก เก๋ไม่ค่อยได้รับคำชม มีแต่คำติเตียนมาตลอด พอได้คำชื่นชมแบบจริงใจ แล้วหัวใจมันพองโต เก๋ได้ทำงานกับการ Acknowledge หนักมากในอบรมครั้งนี้

วันที่สองของอบรม ฟังแผนที่ชีวิตของทุกคนแล้ว Acknowledge เก๋เหนื่อยมากกับกิจกรรมนี้ ข้างในเก๋ต่อสู้เยอะมาก เก๋กลัวตัวเองพูดอะไรปลอมๆ เฟคๆ ออกไป ระหว่างฟังเรื่องคนอื่น มีหลายช่วงที่ประดิษฐ์คำในหัว เลยต้องสะบัดความปรุงแต่งออก แล้ว being อยู่กับคนพูดให้มากที่สุด เก๋ไม่ชินกับการชื่นชมคนอื่น มันยากมาก เพราะแค่ชื่นชมตัวเองยังยากเลย เพิ่งจะกล้าชมตัวเองไปไม่นานนี้

โอ้ว ! แม่เจ้า เห็นความพยายามของตัวเองมากๆ จนข้างในงี่เง่า ปั่นป่วน ไม่มีแรงไปกอดใครหลังจบกิจกรรม เพราะกลัวความงี่เง่าของตัวเองจะไปทำร้ายคนอื่น หลบออกมาจัดการตัวเองคนเดียวเงียบๆ
ซับซ้อนจริงแท้เก๋เอ้ย! ไม่น่าเชื่อเลย พอทำกิจกรรมนี้จบ ประจำเดือนมาทันที เก๋รอมาเกือบเดือนแล้ว เก๋เครียดแล้วประจำเดือนจะไม่มาเลย แสดงว่าข้างในมันผ่อนคลาย เก๋รู้ว่า ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ประจำเดือนมา เก๋สังเกตร่างกายตัวเองเสมอ จิตใจเก๋ส่งผลต่อร่างกายเสมอ

ศศรส โกวิทพานิชกุล ศศรส โกวิทพานิชกุล ศศรส โกวิทพานิชกุล

บอกรักตัวเอง

เข้าสู่วันสุดท้าย เก๋เป็นวิทยากร ทำกระบวนการละครบำบัดเล็กๆ “Shared Vipassana” ปรับกระบวนการจากที่ได้เรียนกับ อ.โจเอล ตื่นเต้นจนปวดอึค่ะ ข้างในนี่กระโดดโลดเต้นจนจำกระบวนการที่วางแผนมาไม่ได้ ก่อนเวิร์คช้อปเก๋ตัดสิน “เอาว่ะ ! ช่างมัน being ไปละกัน อะไรจะเกิดก็เกิด อยู่กับผู้เข้าร่วม”

พอถึงเวลานำกิจกรรม เก๋องค์ลง นิ่งมาก ดูพลังของผู้เข้าร่วม เปิดด้วยเกมที่ฟังเสียงร่างกาย ปล่อยเสียงออกมา พร้อมระเบิดร่างกายได้ตามที่ใจต้องการ ขยายขนาดอารมณ์และร่างกายให้สุด แล้วค่อยๆ หดขนาดอารมณ์และร่างกายให้เล็กที่สุด เพื่อหาจุดตรงกลางที่สมดุลของอารมณ์และร่างกายของแต่ละคน เก๋อยากให้เด็กๆ ได้มาเห็นความน่ารัก ของคุณครูตอนเล่นเกมนี้จังเลย ท่าทางแต่ละคน ไม่มีใครธรรมดาเลย

เข้าสู่กิจกรรมหลักด้วยการ “ตั้งแกน” ในแบบตัวเอง แล้วเดินแบบมีแกน หลายๆ จังหวะ จนกระทั่งให้เดินแบบช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ connect กับร่างกายผ่านการเดินช้าและตั้งแกน ตามมาด้วยการหลับตา ทำท่าที่อยากทำ แล้วเข้าสู่ขั้นตอน Shared Vipassana ส่งลมหายใจบอกรักร่างกายตัวเอง ใช้มือลูบไล้ตัวเอง โอบกอดตัวเองด้วยตัวเอง ใช้เวลาอ้อยอิ่งกับการ “บอกรักเนื้อแท้ของตัวเอง” แล้วกล่าวคำอำลาตัวเองเบาๆ จากนั้นส่งความรักและความเมตตาให้ใครสักคน ใครก็ได้หนึ่งคน อ้อยอิ่งกับคนคนนั้น แล้วกล่าวคำอำลาเช่นกัน

มาถึงกิจกรรมสุดท้ายคือ “walk in the dark” เดินบนความมืด ให้เดินหลับตาเพียงลำพัง เดินบนหนทางที่เราคาดเดากับอะไรไม่ได้เลย นอกจากตัวเราเอง ตัด “การมองเห็น” ที่พาเราตัดสินตัวเอง ออกให้หมด แล้วเดินไปทำความรู้จักกับโลกด้วยความ “Naive” (ความบริสุทธ์ผุดผ่อง) ของตัวเอง เก๋เห็นความจริงแท้ของผู้ร่วมกิจกรรม เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ น้ำตา ความกลัว ความเหนื่อย ความนิ่ง การค้นหา ความท้าทาย การพาตัวเองไปสุดขอบ เดินไปหาพื้นที่อันตราย ทำความรู้จักกับความกลัว ระหว่างการเดินทางในความมืด เก๋เห็นทุกคนกำลังทำงานกับตัวเอง ทุกคนกำลังหาทางอยู่กับความมืด ที่คาดเดาไม่ได้ เก๋เห็นความเคารพของตัวเองที่มองดูผู้เข้าร่วม เก๋ไม่เข้าไปโอบอุ้ม ถ้าไม่มีใครร้องขอ เก๋ดีใจที่ตัวเองเป็นดาวดวงเล็กๆ เฝ้ามองดูผู้คน ที่กำลังพูดคุยกับจิตวิญญาณของตัวเอง พื้นที่นี้เหมือนเป็นพื้นที่ศักด์สิทธิ์ ที่กำลังทำพิธีกรรมเปิดเปลือยตัวตนของผู้คน เก๋โคตรดีใจที่ได้เป็นคนนำพากิจกรรมนี้

ศศรส โกวิทพานิชกุล

Oh! Cards โอ้ววววว!

จบอบรมด้วยไพ่ “Oh! Cards” พี่ณัฐให้ตั้งแกน และคิดสิ่งที่เราอยากทำ อยากพาตัวเองไปสุดขอบ ทำแล้วจะรู้สึกสุดยอด แล้วเลือกไพ่สองใบ ใบหนึ่งเป็นรูป อีกใบหนึ่งเป็นคำที่เชื่อมโยงกับเรื่องที่เราอยากทำ เก๋ตั้งใจว่า “อยากทำหลักสูตรละครเพื่อพัฒนา EQ และกระบวนการภายใน กับแต่งนิทานเกี่ยวกับ EQ” เปิดไพ่ใบแรก ได้เป็นผู้หญิงคนหนึ่งท่าทางใจดี อบอุ่น กำลังมองไปกลุ่มคนที่กำลังพูดคุยกันอยู่

แว่บแรกที่เห็นถึงกับอุทานในใจอย่างหยาบคาย (ไม่สามารถออกสื่อได้) ตกใจ ผู้หญิงคนนั้นเหมือนเก๋ที่กำลังมองดูผู้คน เชื่อมโยงถึงหลักสูตรและนิทานของเก๋ ที่เก๋อยากเผยแพร่ให้เป็นของขวัญกับผู้คน เป็น mission ที่เก๋ต้องทำให้เสร็จก่อนตายให้ได้

ไพ่ใบที่สอง เก๋เปิดได้คำว่า “Stop” โอ้วววววว! คำแรกที่ปิ๊งแว้บขึ้นมาในหัวคือ “ เลิกโทษตัวเองได้แล้ว เลิกคิดว่าตัวเองไม่ดีพอได้แล้ว” ตายยยย ไพ่ดีมาก แถมเพื่อนในกลุ่มก็ได้คำที่เชื่อมโยงกับภารกิจในชีวิตเก๋ด้วย จักรวาลจัดสรรดีแท้

เก๋ Check Out การอบรมครั้งนี้ ด้วยคำว่า ขอบคุณ ขอบคุณพี่ณัฐ Nuttarote Wangwinyooที่ Acknowledge เก๋เสมอตั้งแต่วันแรกที่เจอกัน แววตา สายตาพี่ณัฐที่ชื่นชมเก๋เสมอ เห็นพรสวรรค์ในตัวเก๋เสมอ ทำให้เก๋รู้สึกมีคุณค่าทุกครั้ง ขอบคุณที่โลกนี้มีพี่ณัฐ ขอบคุณทีมขวัญแผ่นดินพี่จุ๋มสายฮา พี่ภาคสายขรึม และแฟนสุดที่รักพี่หม่อง Tanin Santawisuk ที่ร่วมจัดกระบวนการ

ขอบคุณพี่มิ พี่เกียว Nongluk Sukjai พี่บิ๊ก Kittikhun Bhukhongkha ทีม New Spirit ที่ยอมเหน็ดเหนื่อยกับปัญหาล้านแปดที่ถาโถมเข้ามา ขอบคุณที่ยอมสู้จนเกิดโครงการครูกล้าสอน ทำให้เก๋ก้าวข้ามปมที่เก๋ติดมาตลอดชีวิตได้ เก๋ผ่านมาได้เพราะโครงการครูกล้าสอน

ขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆน้องๆในแก๊งครูกล้าสอนทุกคนที่ได้เจอ เก๋รักนะจุ๊บๆ สุดท้ายขอบคุณตัวเก๋เองที่กล้าที่จะรักตัวเอง สุดท้ายอยากบอกทุกคนว่า “เราทุกคนมีดีพอ ที่จะเป็นที่รัก”

ครูเก๋ ศศรส โกวิทพานิชกุล 30 พฤศจิกายน 2561 เขียนในวันที่รักตัวเองเป็นแล้วโว้ยยยยย

 

ศศรส โกวิทพานิชกุล ศศรส โกวิทพานิชกุล ศศรส โกวิทพานิชกุล ศศรส โกวิทพานิชกุล ศศรส โกวิทพานิชกุล