fbpx

รวมพลคนกล้าสอน สู่การเรียนรู้มีชีวิต

รวมพลคนกล้าสอน สู่การเรียนรู้มีชีวิต

รายงานสรุปกิจกรรมเวทีสาธารณะรวมพลคนกล้าสอน สู่การเรียนรู้มีชีวิต” โครงการพัฒนาสุขภาวะทางปัญญาด้วยชุมชนการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลง เสาร์ที่ 21 .. 2561 เวลา 12.30 – 16.00 . ห้องประชุมริมน้ำ LA 107 คณะศิลปะศาสตร์ มธ. ท่าพระจันทร์

รวมพลคนกล้าสอน

บ่ายวันเสาร์ที่  21 .. 2561 กิจกรรมเวทีแลกเปลี่ยนสาธารณะรวมพลคนกล้าสอน สู่การเรียนรู้มีชีวิตคือการเปิดบ้านงาน New Spirit (โครงการพัฒนาสุขภาวะทางปัญญาด้วยชุมชนการเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลง ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจาก สสส.) ที่ห้องประชุมริมน้ำ คณะศิลปศาสตร์ ม. ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ บนหนทางแห่งการสร้างสรรค์กระบวนการเรียนรู้เพื่อการเติบโต  ให้คงความเป็นมนุษย์ที่มั่นคงและสง่างามสำหรับโลกที่กำลังจะมาถึง  เราพบว่ามีเพื่อนร่วมทางมากมายที่กำลังร่วมขบวนสร้างการเรียนรู้ที่เปี่ยมความหมายและมีชีวิตชีวา

เวทีแลกเปลี่ยนสาธารณะรวมพลคนกล้าสอน สู่การเรียนรู้มีชีวิตเริ่มขึ้นด้วยน้ำเสียงและถ้อยคำที่เป็นกันเองของพิธีกรอังคาร จันทร์เมืองเชื้อเชิญให้ดูวิดีโออินสตอลเลชั่นเสียงที่หายไปผลงานของกลุ่ม Young Film ตามด้วยการพูดถึงการสร้างสรรค์งาน โดยเปรมปพัทธ์ ผลิตผลการพิมพ์มุมมองการศึกษาของคนรุ่นใหม่ ต่อด้วยวิดีทัศน์แนะนำ New Spirit จากแนวคิด สู่การทำงานด้านการศึกษาเพื่อจิตวิญญาณใหม่

อีกหนึ่งช่วงไฮไลต์คือการดวลวาทีหัวข้อทำไมการศึกษาไทยไปไม่ถึงไหน?” ลีลาสนุก เสียดสีความจริงในชีวิตครู เฉือดเฉือนคารมกันระหว่างสองครูหนุ่ม ครูกระต๊อบ (พร้อมพนิต เกตุทิพย์) และครูไก่โต้ง (นำโชค อุ่นเวียง)

ตามด้วยทอล์กโชว์ โซโล่เดี่ยวจากจอมยุทธ์แห่งวงการศึกษาเรียนรู้นอกกระแส คนละ 5-7 นาทีรวมพลคนกล้าสอน สู่การเรียนรู้มีชีวิตนำโดย

  • ประชา หุตานุวัตร กระบวนกรรุ่นใหญ่ ผู้บุกเบิกกระบวนการเรียนรู้ที่เข้าถึงชีวิตจิตใจในแวดวงการศึกษาทางเลือก ผู้จัดทำหลักสูตร Awakening Leadership Training Program
  • อธิษฐาน์ คงทรัพย์  ผู้สนใจเรื่องการศึกษา และร่วมทำโครงการก่อการครูคณะวิทยาการจัดการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
  • วรชาติ เฉิดชมจันทร์ คณบดีคณะกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้บ่มเพาะนักกายภาพที่บำบัดเยียวยาทั้งร่ายกายและจิตใจ
  • อรรถพล อนันตวรสกุล คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ สร้างครูให้รู้คิด ผลิตพลเมืองคุณภาพดีให้แก่สังคม
  • คฑา มหากายี ผู้ปกครองที่จัดการเรียนรู้ให้ลูก
  • ณัฐฬส วังวิญญู กระบวนกรผู้ออกแบบการเรียนรู้ครูกล้าสอน

จากนั้นเข้าสู่การเปิดวงแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็น เติมเต็มกำลังใจให้กันและกัน มีทั้งผู้มาสร้างความเปลี่ยนแปลงไว้ก่อน และผู้ที่มาทีหลัง พลังคนหนุ่มสาว ความลุ่มลึก จริงชัด ของคนรุ่นก่อน แจ่มกระจ่าง และรู้ว่าทางข้างหน้ามีแสงสว่างรออยู่

เนื้อหาแนวคิดในวงเวทีสาธารณะครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมราว 60 คน นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากกลุ่มสื่อสารออนไลน์ ทีมแจ่ม ทางไทยพีบีเอส จัดให้มีการถ่ายทดสด FB Live ผ่านทาง www.facebook.com/jam.genjam/ และ www.facebook.com/benewspirit มีผู้เข้าชมราว 20,000 คน (22K.Views) และมีการโพสต์ในสื่อออนไลน์อย่างต่อเนื่องของบรรดาวิทยากร ที่มาร่วมกิจกรรม รวมทั้งเกิดการเชื่อมโยงสานสัมพันธ์ในหมู่คนทำงานขับเคลื่อนเรื่องการเรียนรู้การศึกษาอีกด้วย